5 LÝ DO KHIẾN CƠ NGỰC CỦA BẠN KHÔNG PHÁT TRIỂN

5 LÝ DO KHIẾN CƠ NGỰC CỦA BẠN KHÔNG PHÁT TRIỂN

5 LÝ DO KHIẾN CƠ NGỰC CỦA BẠN KHÔNG PHÁT TRIỂN

 

Lý do nào khiến bạn luyện tập cơ ngực chăm chỉ mà vẫn không đem lại kết quả như mong đợi?

Cơ ngực vốn được xem là khó phát triển. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến việc tập luyện liên tục của bạn không đạt được hiệu quả cao. Hãy cùng MILIMAN tìm hiểu qua bài viết sau.

Gợi Ý Lịch Tập Gym Giảm Cân Cho Nam 6 Ngày/ Tuần Đốt Cháy Mỡ Thừa

 

1. Những lý do thường gặp khiến cơ ngực của bạn không phát triển

Không khởi động kỹ

Khởi động kỹ là điều rất quan trọng. Vào năm 2015, một đánh giá có hệ thống về tác động của việc khởi động phần trên của cơ thể đối với hiệu suất và chấn thương đã được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh. Tổng cộng có 31 nghiên cứu đã được xem xét với kết quả cho thấy các động tác khởi động đã nâng cao hiệu suất và sức mạnh khi bước vào bài tập chính.

Quan trọng hơn, các cơ đã được làm nóng (warm-up) sẽ linh hoạt và có mức độ di chuyển cao hơn, từ đó tạo ra năng lượng bùng nổ lớn và giảm chấn thương. Hãy cho bản thân thêm thời gian khởi động trước mỗi buổi tập để tinh thần sảng khoái. Chắc chắn nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn cho bạn.

Giảm béo bằng tập gym trong bao lâu sẽ đạt được hiệu quả | Hasaki.vn

 

Thực hiện động tác chưa đủ chậm rãi

Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng cơ bắp thì việc thực hiện động tác quá nhanh là điều không nên.

Để gây ra các “tổn thương” cơ nhằm xây dựng lại cơ bắp chắc khỏe hơn, thì bạn cần có thời gian chịu áp lực (time under tension) nhất định. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physiology đã kết luận các chuyển động nâng chậm được thực hiện cho đến ngưỡng thất bại sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp protein cơ bắp nhiều hơn so với cùng một chuyển động được thực hiện một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, nhiều huấn luyện viên cá nhân tuân thủ phương pháp nâng nhịp độ 2-1-3: 2s trên đường lên; tạm dừng 1s; và 3s trên đường đi xuống.

Tuy nhiên, việc đi quá chậm có thể gây ra tác dụng phụ vì khả năng kích hoạt cơ bắp giảm tới 36% khi tập luyện ở tốc độ rất chậm. Vì thế, hãy tập vừa đủ.

Hướng dẫn bài tập gym chi tiết cho nam mới tập

 

Không tập đủ nặng

Nếu bạn muốn có cơ ngực như Dwayne Johnson, thì bạn phải tập luyện cực kỳ chăm chỉ. Tất nhiên, mọi người đều có những hạn chế và khả năng nâng tạ riêng – nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ khó mà bạn có thể đạt được nếu đặt tâm trí (và cơ thể) của mình vào đó.

Nếu bạn mới bắt đầu thì không cần phải vận động mạnh cơ bắp. Khi đã thành thạo hơn trong việc kiểm soát mức tạ nặng với form tập tốt, bạn có thể nghĩ đến việc thực hiện các bài tập nâng cao, nâng ngưỡng thất bại/mệt mỏi cao. Hãy thử nghiệm trong phạm vi 6-12 lần lặp lại.

Bạn cảm thấy quá khó để nâng tạ nặng hơn? Trước mỗi hiệp, hãy bật nhạc lên. Một nghiên cứu cho thấy hiệu suất trong quá trình tập luyện tăng lên khi nghe nhạc có bpm tầm trung từ 130 đến 140. Hãy hít thở sâu và để cánh tay di chuyển.

Lịch tập gym hiệu quả cho dân tập thể hình | California Fitness & Yoga

 

Nghỉ ngơi chưa đủ

Sự phát triển cơ bắp được tạo ra từ phòng tập thể dục chỉ xảy ra khi bạn ngủ say với nhiều protein.

Nếu không nghỉ ngơi đầy đủ, cơ bắp của bạn sẽ không bao giờ phát triển. Trên thực tế, tập luyện quá sức và quá thường xuyên trên cùng một bộ phận cơ thể có thể kìm hãm sự phát triển của cơ bắp và phá vỡ các mô mà bạn đã dày công xây dựng.

Ngoài ra, nếu bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ và cơ bắp của bạn chưa hồi phục hoàn toàn, bạn có thể trở thành nạn nhân của việc tập luyện quá sức, dẫn đến bệnh tật và thậm chí bị thương.

Làm thế nào để tránh bị quá sức tốt nhất? Một nguyên tắc đơn giản để tuân theo: sau khi tập ngực chăm chỉ, hãy đợi ít nhất 48 giờ trước khi tập lại các cơ tương tự.

Tập gym hăng say, thế nhưng nhiều người không biết những cách 'nghỉ ngơi'  sau mỗi lần tập này có thể giết chết sức khỏe của bạn

 

2. Những cách giúp bạn tập cơ ngực hiệu quả hơn

Cải thiện kỹ thuật tập luyện cơ ngực của bạn

Nếu bạn đang thực hiện một động tác nhưng không thực sự cảm nhận được phần cơ lẽ ra phải hoạt động, thì rất có thể là kỹ thuật bạn chưa tốt. Hãy chắc chắn các động tác bạn tập có độ chuẩn xác cao. Nếu không thể, bạn có thể nhờ sự tư vấn của huấn luyện viên để tìm ra giải pháp đúng nhất.

Lịch tập gym 3 buổi 1 tuần cho nam chuẩn nhất từ HLV gym

 

Thay đổi thói quen tập luyện cơ ngực

Chúng ta rất dễ bị mắc kẹt trong một lối mòn tập luyện. Điều này tương tự với việc nếu bạn ăn ít đi, thì theo thời gian, cơ thể bạn đã có sự thích ứng. Chuyển sang các bài tập biến thể khác nhau có thể là chìa khóa để thúc đẩy sự phát triển cơ bắp của bạn.

Tập gym gây teo "cậu nhỏ", yếu sinh lý: Sự thật hay lời đồn? | Báo Dân trí

Bài trước